Trường Mầm non Văn Yên được thành lập từ năm 1992, trên cơ sở sát nhập các lớp mẫu giáo và nhóm trẻ của xã Thạch Yên, nay là phường Văn Yên. Trường được đóng tại Tổ dân phố Hòa Bình - Phường Văn Yên - Thành phố Hà Tĩnh, năm 2014 trường được chuyển đổi sang công lập. Tính đến tháng 3 năm 2016 sau khi đã tham mưu với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh mở rộng khuôn viên thêm 2.000m² đến nay nhà trường có tổng diện tích là 6.147,2m². Năm 2007 nhà trường được vinh dự đón bằng công nhận trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2005 - 2007 và đến năm 2012 nhà trường được UBND Tỉnh kiểm tra và công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 giai đoạn 2012 - 2017. Và nhà trường cũng là đơn vị thứ hai trong thành phố đạt kiểm định chất lượng giáo dục vào năm 2013. Trường Mầm non Văn Yên có môi trường giáo dục điển hình với quy hoạch khuôn viên hợp lí có đầy đủ phòng học, phòng chức năng theo quy định, trang thiết bị, đồ dùng dạy học hiện đại, các loại đồ chơi đầy đủ đáp ứng công tác dạy và học, hệ thống sân chơi rộng rãi, có đủ đồ chơi lớn ngoài trời, các công trình phòng học khang trang, đảm bảo điều kiện tổ chức cho trẻ ăn bán trú tại trường, cảnh quan nhà trường luôn xanh - sạch - đẹp - an toàn, không gian yên tĩnh, vườn rau sạch, vườn hoa và nhiều cây cảnh có giá trị được bố trí hợp lí. Các tổ chức đoàn thể trong nhà trường được thành lập, kiện toàn vào nửa đầu năm học và hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ, quy trình của Điều lệ trường mầm non. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên (CBQL, GV, NV) đủ về số lượng và thành phần cơ cấu, có trình độ đào tạo đạt chuẩn trở lên, phẩm chất đạo đức tư cách tốt, luôn tâm huyết, nhiệt tình, có ý thức trách nhiệm cao trong công tác. Chất lượng chăm sóc, giáo dục (CSGD) trong những năm qua từng bước được nâng cao, kết quả CSGD đã khẳng định được sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện, sự nỗ lực phấn đấu quyết tâm thực hiện nhiệm vụ năm học của tập thể CBQL, GV, NV. Trong nhiều năm liền trường luôn đạt danh hiệu lao động tiên tiến cấp Thành phố, được UBND Thành phố tặng giấy khen.